Chỉ bạn cách chơi với bé theo từng độ tuổi khác nhau

Việc hàng ngày bên cạnh đó là điều thiết yếu để đảm bảo sức khỏe và độ an toàn cho bé, nhưng chúng ta cần chú ý đến độ tuổi của bé để có cách chơi với bé thật hợp lý và giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất. Bạn đã biết cách chơi với bé chưa? Thiên thần của bạn đang ở độ tuổi nào và bạn đã biết cách chơi với bé chưa? Cùng congdongeva.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé.

Không đơn thuần là một trò chơi, các mẹ Nhật mong muốn thông qua những trò chơi hàng ngày, bé cưng cũng có thể học được một điều gì đó hoặc có thể phát triển các kỹ năng của mình. Vì vậy, thời gian chơi với bé cũng chính là thời gian dạy con học.

Học mẹ Nhật cách chơi với bé theo từng độ tuổi phát triển phần 1

1. Giai đoạn trẻ từ 0-1 tuổi: Cần tạo cho các bé sự thoải mái khi chơi

  • Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành và phát triển các giác quan của mình, đồng thời phát huy các kỹ năng vận động thô như lật, bò, đi, đứng… Vì vậy, trong giai đoạn này, những trò chơi của mẹ chủ yếu giúp trẻ phát triển kỹ năng và các giác quan của mình.
  • Những đồ chơi bằng gỗ phát ra âm thanh hay xếp hình là món đồ chơi các mẹ Nhật thường chọn cho bé sơ sinh. Vừa chơi với bé, các mẹ sẽ vừa gọi tên đồ vật, hình thù hoặc màu sắc của món đồ chơi. Không chỉ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, cách này còn giúp bé nhận biết màu sắc và hình thù của từng món đồ.
  • Bên cạnh mục tiêu giúp con phát triển sự sáng tạo, tài năng, yếu tố thoải mái cũng được mẹ Nhật đặc biệt quan tâm trong giai đoạn sơ sinh. Vì vậy, việc chọn cho bé một loại tã phù hợp với vận động hàng ngày của bé sẽ hỗ trợ cho yếu tố trên rất nhiều.
  • Để chọn tã phù hợp cho con, mẹ có thể tham khảo một số tiêu chí đúng chuẩn của các mẹ Nhật như: Chọn tã chất lượng cao cấp được làm từ các nguyên liệu an toàn cho trẻ; bề mặt tã mềm mại, thấm hút và thông thoáng giúp trẻ thoải mái vận động.

Học mẹ Nhật cách chơi với bé theo từng độ tuổi phát triển phần 2

2. Giai đoạn trẻ từ 1-2 tuổi: Hãy để các bé tự do chơi đùa

  • Nếu như trẻ dưới 1 tuổi tập trung phát triển giác quan thì các bé từ 1-2 tuổi cần được tự do khám phá môi trường xung quanh mình để tìm tòi, học hỏi phát huy tính sáng tạo và tài năng. Do vậy, chơi với con trong giai đoạn này, các mẹ Nhật đặc biệt chú trọng phát triển trí tò mò và tưởng tượng của trẻ.
  • Các mẹ Nhật sẽ cho con cơ hội trải nghiệm, khám phá hết những điều bé thích và tuyệt nhiên, không cấm đoán con làm bất cứ thứ gì. Bởi mẹ hiểu, bất cứ một việc gì xảy ra cũng sẽ giúp con học hỏi được nhiều thứ. Song song với những trò chơi tự do trong giai đoạn này, các mẹ cũng rất chú trọng đến việc phát triển ngôn ngữ cho bé. Trong lúc chơi, mẹ có thể lồng ghép những bài học chữ, những con số hoặc cách gọi tên một vài đồ vật đơn giản trong nhà.

3. Giai đoạn trẻ từ 2-3 tuổi: Đây là độ tuổi “ẩm ương” của các bé

  • Mẹ có từng nghe nói đến “khủng hoảng tuổi lên 3”? Nếu có, hẳn bạn biết những khó khăn thường gặp khi phải nuôi dạy một nhóc trong giai đoạn này.
  • Với các mẹ Nhật, những trò chơi thiên về vận động sẽ rất phù hợp với các nhóc trong độ tuổi ẩm ương này. Ngoài những trò chơi phát triển trí não như xếp hình, các mẹ Nhật thường khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời, thường xuyên đưa con đi chơi công viên, cho trẻ nghịch cát, đất… để phát triển các kỹ năng vận động của bé.
  • Tuy nhiên, giai đoạn này cũng là lúc các mẹ Nhật bắt đầu giúp bé hình thành tính kỹ luật của mình. Cho bé chơi nhưng mẹ cũng khuyến khích con tự dọn đồ chơi của mình, cách giúp mẹ làm những công việc nhà hay cách bé tự vệ sinh các nhân… Nếu đến Nhật, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi thấy những bé nhỏ xíu nhưng đã có thể tự làm những “việc rất lớn” như tự mặc quần áo, tự xếp đồ, tự chuẩn bị chén bát trong bữa ăn…

Học mẹ Nhật cách chơi với bé theo từng độ tuổi phát triển không chỉ giúp bạn tạo thêm khoảng cách gần gũi con hơn, quan tâm, hiểu con nhiều hơn, thể hiện và vun đắp thêm tình mẫu tử thiêng liêng mà còn là nền tảng để giúp bé phát triển thông minh, sáng tạo cùng tài năng được phát huy toàn diện từng ngày. Nuôi dạy con thông minh theo phương pháp của người Nhật hiện rất nổi tiếng trên các diễn đàn, trang web, blog cá nhân, thế nên bạn có thể tham khảo chọn lọc một cách thức dạy con, chăm sóc con tốt nhất cho chính mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có thể kết hợp việc chơi cùng bé mà còn giúp bé phát triển toàn diện cực tốt. Chúc bạn có cách nuôi dạy bé tốt và vui nhất nhé.

Related posts