Dấu hiệu nhận biết cần thay đổi kích cỡ tã cho bé

Bạn hay chủ quan trong vấn đề bỉm tã cho bé vì không biết cũng như chưa quan tâm đến vấn đề này. Trẻ nhỏ mới sinh ra khi sử dụng bỉm tã kích thước cần được quan tâm chú trọng đến nhiều. Bởi vào giai đoạn này các bé lớn lên theo tháng thậm chí tuần trước và tuần sau đã thay đổi. Chính vì vậy trong bài viết này condongeva.vn sẽ hướng dẫn bạn các dấu hiệu nhận biết cần thay đổi kích cỡ tã cho bé. Cùng tham khảo ngay bạn nhé.

Chỉ khi mặc tã với kích cỡ vừa vặn, đặc biệt là không quá chật, trẻ mới có thể thoái mái vận động, vui chơi, cũng như phòng tránh các nguy cơ bị hăm tã, viêm da và cả nhiễm khuẩn đường tiểu. Dựa vào những yếu tố nào mẹ có thể dễ dàng nhận biết đâu là cỡ tã phù hợp cho bé, hay đâu là lúc cần tăng kích cỡ?

Thế nào là kích cỡ tã phù hợp cho bé?

Để kiểm tra đâu là kích cỡ tã phù hợp với số cân nặng của bé con, mẹ có thể thực hiện dựa trên các bước sau:

 • Kiểm tra cân nặng của trẻ bằng cách đặt trẻ lên cân dành riêng cho trẻ, hoặc hai mẹ con cùng lên cân, sau đó trừ đi trọng lượng của mẹ để tính trọng lượng của bé.
 • Kiểm tra giới hạn trọng lượng loại tã bé đang mặc. Theo đó, cân nặng của bé đang nằm trong mức dao động cho phép của tã.
 • So sánh trọng lượng của bé với hạn mức trọng lượng của kích cỡ tã nhỏ và kích cỡ tã kế tiếp để lựa chọn loại thích hợp nhất. Nếu số cân nặng của trẻ không rơi vào khoảng bị trùng, bé vẫn có thể tiếp tục mặc cỡ cũ. Ngược lại, khi số kg nằm trong phạm vi quá sát giới hạn vượt size nhỏ và đang mấp mé ở đoạn đầu size kế tiếp, tốt nhất đã đến lúc chọn tã cỡ lớn cho con.

Khi nào mẹ cần đổi kích cỡ tã cho bé và dấu hiệu nhận biết tã quá chật phần 1

Những dấu hiệu nhận biết tã quá chật

Tìm được tã với kích cỡ phù hợp không đồng nghĩa bé sẽ duy trì cỡ tã ấy quá lâu. Mẹ cần nắm rõ dấu hiệu nhận biết khi tã quá chật sau để kịp thời đổi size lớn cho bé:

 • Kiểm tra độ giãn quanh đùi bé bằng cách đặt ngón tay giữa phần tã tiếp xúc với đùi bé. Nâng ngón tay lên xem liệu độ co giãn còn thoải mái không. Nếu không, dĩ nhiên tã đã quá chật so với bé. Ngoài ra, mẹ có thể kiểm tra bằng cách kiểm tra phần da đùi tiếp xúc với tã xem liệu có bị hằn hay xước không.
 • Khi thay tã cho con, nếu thấy việc mặc tã bỗng nhiên khó khăn hơn hẳn, bé khó chịu khi mẹ đóng/kéo tã, rõ ràng tã đang trở nên chật chội, bí bách với bé cưng.
 • Kiểm tra phần eo của tã, lưng tã hoặc phần trên cùng của tã nên nằm ở vị trí khoảng 2.5cm dưới rốn bé. Vòng eo cách hơn 5cm dưới rốn đồng nghĩa tã quá nhỏ so với bé.
 • Tã chật là khi bó chặt, ôm khít phần mông của bé. Sự rò rỉ nước tiểu thường xuyên xảy ra, tã dễ bị căng phồng và rách vì không chứa nổi chất thải của bé.

Không chỉ riêng chuyện trẻ lớn nhanh, với xu hướng trẻ em đang ngày càng dư cân, béo phì, nhu cầu kích cỡ tã lớn là rất cần thiết. Mẹ có thể yên tâm tìm thấy tất cả những thông tin về chuyện mặc tã cho con đúng chuẩn và khoa học trong cuốn sách Chăm con phong cách Nhật, cũng như lựa chọn được kích cỡ tã lý tưởng nhất cho bé cưng nhà mình với dòng sản phẩm tã quần chất lượng của thương hiệu Merries.

Tính năng nổi bật Tã quần XXL của Merries dành cho bé từ 15-28kg:

 • Lưng thun thông khí 3D: Không khí được lưu thông, giúp bé luôn khô thoáng và thỏa mái.
 • Lõi thấm hút trung tâm: Giúp thấm hút lượng lớn chất lỏng mà tã không vón cục gây khó khăn cho bé khi vận động.
 • Bề mặt thoát khí tại mọi điểm: Với chất liệu thoát khí, giúp bé tránh hầm hơi và khó chịu khi mang tã lâu.
 • Sự tinh tế của người Nhật: Tã Merries luôn có vạch báo thay tã thông minh nhưng trên tã quần XXL không còn vạch báo thay tã thông minh nữa vì người Nhật quan điểm rằng ở độ tuổi này bé đã lớn, cần được tập luyện và hướng dẫn đi vệ sinh (toilet training) nên bắt đầu từ việc bé nói với mẹ biết những lần bé đi vệ sinh để thay tã là một bước nhỏ để tập luyện bé đi vệ sinh.

Khi nào mẹ cần đổi kích cỡ tã cho bé và dấu hiệu nhận biết tã quá chật vừa được đề cập ở trên, mong rằng sẽ giúp mẹ biết được thời điểm nào là thuận tiện nhất cho việc thay đổi để hạn chế tình trạng tã đồng đều với cân nặng của bé, gây nên nhiều hệ lụy tiêu cực làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con trẻ như viêm nhiễm bàng quang, bị hăm tã tấn công, hạn chế khả năng vận động gây ngứa ngáy khó chịu kéo dài. Tóm lại, các mẹ nên lưu ý và có sự hiểu biết để giúp “người bạn” đồng hành của các con trở nên thân thiện hữu ích hơn trong những năm tháng đầu đời nhé.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, với những chia sẻ trên chắc chắn bạn đã có thể nhận biết được khi nào cần thay đổi tã cho bé để bé được thoải mái và phát triển một cách an toàn nhất. Chúc bạn thành công và vui vẻ với gia đình của mình nhé.

Related posts