Dạy con nhận biết chữ cái: Có khó không mẹ? cách dạy và những điều nên tránh

Khi con cái chuẩn bị đến tuổi tới trường thì việc bố mẹ trang bị cho bé những kiến thức về chữ cái cần thiết, vì đây là tiền đề giúp cho bé có được những hiểu biết cơ bản nhất. Dạy con nhận biết chữ cái cần có phương pháp dạy khoa học và hiệu quả nhất. Như thế bé mới thích thú còn bạn sẽ hài lòng hơn với cách dạy này.

Tư duy của bé sắp bước vào lớp 1 luôn háo hức, chờ đợi được học những điều hay, và điều đầu tiên bạn nên làm là dạy cách nhận biết chữ cái.

Dạy con nhận biết chữ cái thông minh
Dạy con nhận biết chữ cái thông minh

Một số mẹo hay dạy con nhận biết chữ cái:

Viết: Đây là một trong những cách dạy con nhận biết chữ cái được nhiều bậc phụ huynh áp dụng và thành công nhất. Là cách dạy cơ bản, bé trực tiếp viết nên sẽ nhớ mặt chữ lâu và nhanh nhất.

Bạn nên cho bé viết chữ thường, rồi sau đó mới chuyển sang chữ hoa. Có thể cho bé viết song song cùng hai kiểu chữ này. Bé sẽ thích thú khi được học một chữ cái nhưng với hai cách viết khác nhau như thế này. Trẻ con thường sẽ thích thú với những điều mới mẻ hơn.

Dạy từng chữ một, không dạy nhiều chữ cùng lúc: Khi bạn dạy một chữ thì bé sẽ tập trung học được chuyên tâm hơn. Mỗi ngày cho bé học đi học lại một chữ ấy, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt được mặt chữ. Bạn có thể viết ra và chỉ cho bé cách viết, bé sẽ bắt chước. Cách dạy con nhận biết chữ cái theo phương pháp như thế này rất hiệu quả và bé sẽ hài lòng hơn.

Nhận biết chữ cái nhanh
Nhận biết chữ cái nhanh

Dùng thẻ chữ để dạy con: Thẻ chữ có viết lên đó các chữ cái gồm nhiều màu sắc khác nhau cũng chính là một sự kích thích trí não của bé phát triển. Nên chọn những tấm thẻ nhỏ, không quá lớn để bé có thể mang đi bất cứ nơi đâu. Một mặt chữ in hoa và một mặt chữ thường. Bạn có thể chỉ cho bé cách đọc của các chữ cái đó và cách viết như thế nào là đúng, là đẹp. Cách này được nhiều mẹ áp dụng và thành công. Bạn không nên quá khắt khe với bé. Hãy để cho bé vừa học vừa chơi thì sẽ hiệu quả nhất.

Dạy con nhận biết mặt chữ qua lời bài hát: Trong lời bài hát sẽ có rất nhiều chữ cái. Bạn có thể hỏi bé vừa hát câu gì xong, và câu đó có chữ cái gì. Sẽ rất nhanh để bé có thể nắm rõ được mặt chữ hiệu quả nhất. Dạy con nhận biết chữ cái bằng cách này sẽ khiến cho bé thoải mái nhất.

Với những gợi ý nho nhỏ về cách dạy con nhận biết chữ cái này, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với cách học của bé.

Related posts