Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi: “Thời điểm vàng” mẹ cần biết và chăm sóc

Một tuổi là thời điểm bé đặt chân bước đi những bước đi đầu tiên trong cuộc đời cùng nhiều sự thay đổi khác trong thể trạng của mình. Bởi vậy có thể coi thời điểm này là “thời điểm vàng” mẹ nên có chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi phù hợp nhất. Đây là giai đoạn quyết định rất lớn đến sự phát triển về mọi mặt cho bé về sau.

Các bà mẹ có con sắp 1 tuổi, nên chuẩn bị cho mình cuốn cẩm nang dinh dưỡng hữu ích nhất để mang đến cho con một sức khỏe tốt nhất.

Khi bé đã được 1 tuổi thì cũng là lúc bé có thể ăn cơm thay vì ăn dặm. Mỗi ngày bạn vẫn nên chia từng bữa ăn cho bé, song thời gian giữa các bữa ăn không nên gần nhau quá. Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi các mẹ cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Vẫn cho bé bú sữa mẹ hằng ngày, tuy nhiên nên hạn chế cho bé bú sữa mẹ giảm đi, không nhiều như thời gian trước. Để bé có thể ăn cơm nhiều hơn. Điều này sẽ tạo thành thói quen tốt cho bé và cho bạn trong việc cai sữa sau này.
Dinh dướng cho bé 1 tuổi
                                                           Dinh dướng cho bé 1 tuổi
  • Chia thành ba bữa ăn chính cho bé: sáng, trưa, chiều. Có thể cho bé ăn cháo hoặc ăn bột đặc. Lựa chọn cháo và bột có đầy đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng được sự phát triển cho bé hơn nữa. Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi rất cần thiết đối với bé, các mẹ nên chú ý cho con ăn đúng giờ.
  • Mỗi ngày bạn nên cho bé ăn thêm một số loại trái cây tươi như cam, quýt, bơ…Tuy nhiên nên chú ý cắt miếng nhỏ để bé không bị hóc. Những loại trái cây tươi giàu chất xơ, vitamin giúp cho bé có thêm sức đề kháng.
Bé một tuổi nên ăn gì?
                                    Bé một tuổi nên ăn gì?
  • Bên cạnh cho bé ăn cháo, sữa đặc thì bé có thể ăn thêm trứng gà, sữa bò. Việc thay đổi khẩu vị như thế này rất tốt cho cơ thể của bé.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi đối với mẹ và bé đều vô cùng quan trọng. Các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ về cơ thể, sức đề kháng của bé để lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp nhất. Tuy nhiên các mẹ cũng nên thích nghi với những thay đổi của bé như quấy khóc, đòi thức ăn, tự bốc thức ăn. Bạn nên xem đây là tín hiệu mừng cho sự chuyển biến trong sinh lý của bé sau này. Nên kết hợp cả ăn và chơi dành cho bé dể giúp cho bé năng động hơn.

Với những gợi ý về dinh dưỡng cho bé 1 tuổi đủ chất như trê, các bà mẹ có thể yên tâm để chăm sóc các bé hiệu quả, an toàn nhất.

Related posts