Nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh vàng da sau khi sinh cùng cách điều trị hiệu quả nhất

Trẻ bị bệnh vàng da sau khi sinh với nguyên nhân cùng cách điều trị hiệu quả nhất là phương pháp nhằm giúp các mẹ biết được tình trạng sức khỏe của con mình để đưa ra hướng phòng tránh cũng như ngăn chặn kịp thời cho bé yêu một sức khỏe dồi dào và nhanh nhẹn hơn về sau. Tình trạng biểu hiện chứng vàng da ở trẻ có thể là do bệnh lý hoặc hiện tượng sinh lý. Nguyên nhân xuất phát của chứng bệnh này là do lượng lớn bilirubin bị hòa lẫn vào máu, dẫn đến da của trẻ có màu hơi vàng, trường hợp nếu lượng chất này qua nhiều trong máu trẻ dễ dẫn tới tình huống nguy hiểm. Lưu ý rằng vàng da sinh lý ở trẻ có thể xuất hiện rồi hết nhưng vàng da bệnh lý sẽ có nguy cơ dẫn nhiễm độc thần kinh hoặc tử vong nên cần có những dấu hiệu nhận biết mà sớm phân biệt để có cách điều trị đúng cách nhất.

Nào hãy cùng congdongeva.vn tham khảo những kiến thức bổ ích bên dưới đây để biết được nguyên nhân cùng cách điều trị tình trạng vàng da ở trẻ nhé!

Phương pháp chữa trị
Cung cấp nhiều nước là việc quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Bệnh vàng da thường làm cho cơ thể mất nước. Vàng da loại nhẹ ở trong tuần đầu tiên không cần thiết phải chữa trị ngoài việc cho các bé uống nhiều nước. Vàng da ở mức độ vừa được điều trị bằng cách đặt các em (không mặc quần áo và dùng mặt nạ bảo vệ mắt) dưới ánh đèn sáng trắng hoặc xanh. Đây là phương pháp trị liệu bằng ánh sáng (phototherapy).

Ánh sáng có tác dụng phá hủy chất bilirubin ở da và làm cho màu vàng nhạt đi. Việc điều trị bằng ánh sáng có thể làm cho các bé có phân lỏng. Điều này có thể được điều trị bằng cách cho các bé uống nước nhiều hơn. Việc đưa con ra phơi nắng mà không có sự kiểm soát hay theo dõi của các nhà chuyên môn có thể làm nguy hại làn da và làm cháy nắng. Trường hợp vàng da nghiêm trọng, các bé có thể cần phải truyền máu để thay thế (trao đổi) các tế bào máu mới giúp đẩy các chất bilirubin ra ngoài cơ thể

Chứng vàng da có gây tác hại lâu dài không?
Thường sau khi mắc bệnh vàng da, cơ thể các bé không bị ảnh hưởng lâu dài. Đối với những bé bị nặng thì nên đi kiểm tra thính giác thường xuyên. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc y tá. Tổn hại não với các bé mắc bệnh vàng da nặng rất ít khi xảy ra bởi vì lượng bilirubin đã được kiểm soát trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời.

Nên nhớ

Nếu vàng da không nhạt dần sau 1 tuần hoặc kéo dài đến 2 tuần, các bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ hoặc bệnh viện.

Bệnh vàng da có thể là nguyên nhân gây bệnh gan. Vì vậy liên hệ với bác sĩ nếu bệnh vàng da không nhạt đi là điều hết sức cần thiết.

Lưu ý
Tài liệu này chỉ nhằm mục đích giáo dục. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia về sức khỏe để đảm bảo những thông tin này là phù hợp với con bạn.

Nguyên nhân khiến trẻ bị mắc chứng vàng da

Thạc sĩ Phạm Diệp Thùy Dương, Giảng viên bộ môn Nhi, ĐH Y dược TP HCM cho biết, vàng da bệnh lý chỉ chiếm 2-5% trên các trẻ bị vàng da sơ sinh. Cũng vì tỷ lệ không cao, vàng da bệnh lý thường bị bỏ qua do tưởng nhầm là vàng da sinh lý.

Vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2-3 sau sinh, vàng nhạt và không kèm bất kỳ triệu chứng nào khác. Biểu hiện này chỉ thoáng qua rồi tự khỏi (trong vòng một tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ non tháng) nhưng vàng da bệnh lý lại có thể khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh hoặc tử vong.

Khi trẻ ở trong bụng bé mọi sự sống của bé phụ thuộc hoàn toàn vào cơ thể mẹ. Và việc cung cấp oxy vào cơ thể đứa bé được trợ giúp bởi các hồng huyết cầu trong máu của bào thai.

Sau khi sinh, đứa bé bắt đầu hô hấp bằng phổi và do vậy, không cần đến sự trợ giúp của các hồng huyết cầu nữa. Lúc này, cơ thể trẻ bắt đầu tiến hành loại bỏ các hồng huyết cầu thừa ra khỏi cơ thể. Quá trình thải loại này làm sản sinh ra các sắc tố màu da cam (bilirubin) trong máu trẻ. Đồng thời, gan có chức năng loại thải các biliru¬bin này ra khỏi máu và chuyển ra ngoài qua đường tiết niệu của trẻ.

Tuy nhiên, do gan của trẻ sơ sinh vẫn còn trong giai đoạn phát triển, nên nó không thể kiểm soát được lượng bilirubin gia tăng đột biến trong khoảng thời gian vài ngày sau khi sinh. Kết quả là một lượng lớn bilirubin bị hòa lẫn vào máu, dẫn đến da của trẻ có màu hơi vàng. Mặc dù, theo các chuyên gia, biểu hiện vàng da ở những đứa trẻ sơ sinh là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu lượng bilirubin hiện diện quá nhiều trong máu trẻ trong thời gian dài, đây được xem là tình huống nguy hiểm. Trong trường hợp này, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Trẻ bị vàng da sinh lý hay vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý có thể do bất đồng nhóm máu mẹ và con, nhiễm trùng, bệnh lý di truyền… Những tình trạng này làm bilirubin tăng quá cao trong máu, ngấm vào mô não, gây tổn thương không hồi phục. “Tùy theo mức độ nặng nhẹ, trẻ có thể thể tử vong trong giai đoạn cấp tính hay sống sót với những di chứng hết sức nặng nề như điếc, rối loạn vận động, rối loạn trương lực cơ”, bác sĩ Thùy Dương cho biết.

vàng da bệnh lý

Để phát hiện trẻ bị vàng da, phụ huynh cần đưa bé ra nơi có ánh sáng trắng đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời, trong bóng mát, ấn lướt tay trên da mặt của bé, nếu thấy da có màu vàng thì nên đưa bé đi khám ngay.

Vàng da ở trẻ sơ sinh cần được đưa ngay đến bác sĩ chuyên khoa nhi để khám theo dõi, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời vàng da nặng, dự phòng biến chứng nhiễm độc thần kinh do bilirubin gián tiếp thấm vào não.

Sai lầm thường thấy là do da trẻ đỏ hồng sậm hoặc phụ huynh đặt con trong buồng tối nên không nhận biết trẻ bị vàng da. Ngoài ra, “Nhiều người thấy con bị vàng da lại nghĩ vàng da thông thường nên đưa bé ra phơi nắng, đến khi bé bỏ bú, bú kém mới đưa đi bệnh viện thì đã quá muộn”, bác sĩ Thùy Dương nói.

Cũng theo bác sĩ, phơi nắng sớm cho trẻ hoàn toàn không có tác dụng điều trị vàng da: “Vàng da sinh lý sẽ tự hết, còn đối với vàng da bệnh lý thì biện pháp phơi nắng không đủ để điều trị khỏi bệnh”.

Hiện nay, nếu được phát hiện sớm, vàng da bệnh lý sẽ được chữa lành hoàn toàn. Chiếu đèn là biện pháp an toàn, hiệu quả, luôn được chọn lựa đầu tiên. Thay máu, xâm lấn hơn, chỉ được sử dụng khi trẻ đến quá muộn.

1444647402-tre-so-sinh-bi-vang-da---1

Điều trị tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh mẹ nên tham khảo

Dưới đây là vài phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo và thực hiện trong trường hợp trẻ bị vàng da sau khi sinh:

  • Cho trẻ bú sữa mẹ là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giúp giảm lượng bilirubin trong máu trẻ sơ sinh. Vì trong sữa mẹ có chứa vài loại dưỡng chất quan trọng giúp các cơ quan chức năng của cơ thể trẻ phát triển. Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ cách mỗi hai giờ sau khi sinh. Việc cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên có thể giúp cơ thể trẻ thải loại bilirubin thừa ra khỏi cơ thể và nhờ thế sẽ giảm triệu chứng vàng da.
  • Trong trường hợp mức bilirubin trong máu của trẻ cao, bác sĩ có thể thực hiện liệu pháp chữa bệnh bằng ánh sáng để giải quyết vấn đề. Trong suốt quá trình điều trị, trẻ sẽ được nằm dưới luồng ánh sáng đặc biệt ở bệnh viện trong vòng 24 giờ hoặc nhiều hơn. Các loại ánh sáng đặc biệt này có tác dụng giúp giảm nhẹ chứng vàng da bằng cách loại thải mức bilirubin trong máu.
  • Một liệu pháp nữa để trị vàng da ở trẻ sơ sinh là thay thế sữa mẹ bằng một loại sữa chế biến đặc biệt dành cho trẻ. Tùy thuộc vào mức bilirubin trong cơ thể trẻ, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ bú bằng nguồn sữa bột (có thành phần tương tự sữa mẹ) trong khoảng thời gian 48 giờ. Sau khi mức bilirubin trong máu trẻ đã trở lại bình thường, bác sĩ sẽ đề nghị cho bé bú sữa mẹ trở lại.

Qua những thông tin liên quan tới việc trẻ bị bệnh vàng da sau khi sinh với nguyên nhân cùng cách điều trị hiệu quả nhất được cung cấp trên đây, mong rằng sẽ giúp các mẹ sớm tìm được các biện pháp hiệu quả nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của con yêu. Lưu ý rằng, chứng vàng da có thể là do bệnh lý hoặc sinh lý nên người mẹ cần có sự tư vấn trực tiếp từ bác sỹ để sớm tìm ra thể trạng bệnh của con mà có hướng phòng tránh, khắc phục đúng cách nhất, tránh gây ra những hậu quả khôn lường như bại não hoặc nhiễm độc thần kinh dẫn tới tử vong. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Related posts