Nhu cầu giấc ngủ của bé từ 1 đến 5 tuổi các mẹ cần phải biết và nắm rõ

Nhu cầu giấc ngủ của bé từ 1 đến 5 tuổi cùng với nhiều thông tin hữu ích mà chúng tôi sẽ cung cấp và chia sẻ tới các bà mẹ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn biết được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ nhỏ trong từng độ tuổi phát triển mà có cách can thiệp, hỗ trợ thật đúng đắn nếu cảm thấy con yêu của mình chưa thật sự có một giấc ngủ trọn vẹn và đầy đủ. Mẹ biết không, nhu cầu giấc ngủ của bé dưới 1 tuổi thường là từ 14 đến 16 tiếng mỗi ngày, trong khi các bé 1 đến 5 tuổi thường có nhu cầu ít hơn. Các nghiên cứu điều tra về tình hình phát triển sức khỏe của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời cho thấy, chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ dài hay ngắn cũng có ảnh hưởng quyết định tới quá trình phát triển trí tuệ của trẻ, chính vì vậy mà các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu ý.

Tìm hiểu nhu cầu giấc ngủ của bé từ 1 đến 5 tuổi

Nhu cầu giấc ngủ của bé từ 1 đến 3 tuổi

  • Ở độ tuổi tập đi (từ 1-3 tuổi) bé thường dành khoảng 12-14 tiếng mỗi ngày để ngủ. Việc tập và duy trì cho bé có thói quen đi ngủ vào buổi tối và các giấc ngủ ngắn ban ngày ở giai đoạn này là điều hết sức quan trọng.
  • Một số ông bố, bà mẹ cho rằng nếu giữ cho bé thức suốt ban ngày có thể sẽ giúp bé dễ buồn ngủ hơn vào ban đêm, nhưng trên thực tế, nếu quá mệt thì giấc ngủ của bé sẽ trở nên khó khăn. Vào ban ngày bé cũng cần khoảng từ 1-3 tiếng để ngủ, nhưng cũng không nên quá thúc ép bé nếu như bé không chịu đi ngủ. Nếu bé vẫn không chịu ngủ đúng giờ, mẹ nên đặt bé ở một căn phòng yên tĩnh, biết đâu bé lại ngoan ngoãn chìm đắm vào giấc ngủ lúc nào mà mẹ không biết đấy.
  • Nên tập cho bé có một thói quen nào đó trước khi đi ngủ như đọc truyện, tắm hoặc cho bé nghe một vài bản nhạc du dương, êm dịu để bé có thể thư giãn và sẵn sàng đi vào giấc ngủ. Điều này giúp bé sẽ ngủ sâu và đủ giấc hơn. Đối với các bé ở độ tuổi như vầy, mẹ chỉ nên dành ra khoảng từ 5 -30­­­ phút để làm điều này thôi nhé.
  • Thường thì bé sẽ cố nài nỉ đòi làm những thứ y như nhau vào mỗi tối trước khi ngủ, tuy vậy mẹ không nên nuông chiều bé làm theo những ý thích của bản thân nếu việc đó quá phức tạp hay chiếm quá nhiều thời gian. Ngoài ra bất cứ khi nào có thể, mẹ nên để cho bé có được sự lựa chọn cho những việc nhỏ như lựa chọn quần áo ngủ, thú nhồi bông hay nghe nhạc gì. Điều này sẽ tạo cho bé có cảm giác như tự mình kiểm soát.
  • Ở độ tuổi này bé bắt đầu xuất hiện những cơn mơ trong giấc ngủ, điều này thường làm bé hoảng sợ và không ngủ được vì bé chưa thể phân biệt được đâu là tưởng tượng và đâu là thực tế. Những lúc như vậy, mẹ hãy ôm ấp và xoa dịu cho bé đỡ sợ nhé. Hãy để cho bé kể về giấc mơ của mình nếu bé muốn và ở bên cạnh bé cho đến khi bé cảm thấy ổn hơn. Sau đó hãy khích lệ để bé có thể ngủ lại càng sớm càng tốt.

con-trai-con-gai-sinh-nam-binh-than-2016-thuoc-menh-gi-cung-gi-2-768x542

Nhu cầu giấc ngủ của bé từ 3 đến 5 tuổi

  • Đối với các bé trong độ tuổi mẫu giáo, từ 3-5 tuổi, bé thường cần ngủ từ 11-13 giờ mỗi tối. Cho đến khoảng sau 5 tuổi, phần lớn các bé đều không cần ngủ trưa nữa. Cùng với sự phát triển nhiều hơn về óc tưởng tượng, các bé từ 3-5 tuổi cũng thường gặp ác mộng và có những nỗi sợ hãi ban đêm như sợ bóng tối, sợ quái vật trốn ở trong tủ… Thêm vào đó, đây cũng là giai đoạn mà mộng du và “giấc ngủ kinh hoàng” xuất hiện nhiều nhất trong các giai đoạn phát triển khiến giấc ngủ của bé càng khó khăn hơn nữa. Đọc thêm về cách tập cho bé ngủ riêng.
  • Để giúp bé có một giấc ngủ ngon, mẹ hãy tạo cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ, phòng ngủ của bé cần phải yên tĩnh, mát mẻ và đủ tối, trong phòng không được để TV. Ngoài ra, nếu trước khi đi ngủ mẹ có thói quen đọc truyện, cho bé nghe nhạc, chơi đố vui… thì hãy làm điều này ngay chỗ ngủ của bé nhé.

Nhu cầu giấc ngủ của bé từ 1 đến 5 tuổi với nhiều kiến thức hữu ích được chúng tôi cung cấp trên đây, hi vọng sẽ giúp các mẹ biết được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ nhỏ vào những tháng tuổi đầu tiên của cuộc đời. Sự giảm dần thời gian của giấc ngủ cùng sự lớn lên của trẻ có liên quan đến khả năng vận động, trí tuệ cùng các hệ thần kinh, tình cảm. Hiểu biết sự khác nhau của thói quen ngủ của trẻ giữa cột mốc tuổi giúp bạn chăm sóc trẻ tốt hơn đồng thời hình thành thói quen ngủ cho trẻ, thậm chí là giúp bạn có thể an tâm hơn, khỏe khoắn hơn khi con không bị chập chờ thức giấc mỗi đêm. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan

Related posts