Những điều nên tránh trong việc dạy con cách tự lập

Trong bài viết này congdongeva.vn sẽ mang đến bạn những kiến thức hay những bí quyết trong việc dạy con cách tự lập từ ngày bé thơ của người Nhật cần tránh một số điều. Bạn có dạy con trẻ của mình tự lập từ ngày bé không? hay bạn vẫn bao bọc chở che cho con mình như trứng. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này bạn nhé.

Mẹ Nhật dường như dành hầu hết thời gian ở nhà để  nuôi dạy con, nhưng không vì thế họ lại thay con làm tất tần tật. Trái ngược lại, ngay từ nhỏ, các bé đã được rèn luyện những kỹ năng tự lập cơ bản nhất. Không khó để thấy trẻ Nhật có thể dễ dàng tự thức dậy vào buổi sáng, tự vệ sinh cá nhân, tự thay quần áo và cả tự đi bộ đến trường.

Rõ ràng, thế mạnh của mẹ Nhật đó chính là dạy con tự lập cực chuẩn. Chỉ qua những việc đơn giản trong đời sống hằng ngày,với sự lắng nghe và tôn trọng con, mẹ Nhật đã thành công như thế. Để không thất bại trong quá trình hình thành thói quen tự lập cho con, mẹ nên tránh tuyệt đối tránh những điều sau!

1. Chỉ nên yêu con vừa đủ

  • Ba mẹ nào chẳng yêu con vô bờ bến, đong đầy sao hết và biết đâu là đủ. Tuy nhiên, không vì thế, mẹ lại thái quá tình thương này. Thế nào là thái quá? Một trong những biểu hiện điển hình nhất đó là sự xót xa của mẹ khi thấy con nhận hậu quả từ những lỗi lầm do mình gây ra. Đó còn là sự không đành lòng khi đứng nhìn con gặp khó khăn, sự tội lỗi khi đứng nhìn con tự làm mà không được mẹ trợ giúp.
  • Đã bao nhiêu lần mẹ dỗ con nín khóc bởi vì con vô tình tự chơi, tự làm đau chính mình? Thay vì nựng nịu, yêu chiều con, mẹ nên khuyến khích bé tự vượt qua những hệ quả do chính mình gây ra. Yêu không đồng nghĩa với chiều, mẹ nhớ nhé!

2. Tuyệt đối không nên làm thay con

Với mẹ Nhật, những đứa trẻ lớn lên trong sự bao bọc chở che quá mức từ ba mẹ sẽ bị tước đi vô vàn những trải nghiệm quý giá đáng lẽ trẻ phải tự trải qua. Chính từ hệ quả này, trẻ sẽ thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống, giải quyết vấn đề từ những điều tưởng chừng đơn giản nhất. Chắc chắn một điều, việc hòa nhập với thế giới, môi trường xung quanh với trẻ lúc này cực kỳ khó khăn. Trẻ chỉ biết bỏ cuộc và né tránh, hoặc chờ đợi sự trợ giúp từ người khác. Một ví dụ điển hình, sau khi trẻ chơi xong, mẹ nên khuyến khích bé tự dọn dẹp đồ chơi thay vì tự nguyện làm hộ bé. Như vậy rất dễ làm con ỷ lại, lười nhác.

Nếu đang có những biểu hiện của “phụ huynh hay làm thay” sau, mẹ nên hạn chế và thay đổi nhé:

  • Luôn ra lệnh, chỉ thị con làm thế này, thế kia.
  • Đáp ứng vô điều kiện với mọi đòi hỏi của trẻ, ngay cả khi trẻ không có nhu cầu.
  • Luôn muốn trẻ đáp ứng và làm theo ý mình, không quan tâm mong muốn của trẻ cũng như không biết lắng nghe và tôn trọng ý của con.

3 điều nên tránh trong cách dạy con tự lập của mẹ Nhật phần 1

3. Cần thiết nên tránh xa việc ra lệnh và cấm đoán con trẻ

  • Mẹ Nhật quan niệm rằng càng sử dụng nhiều từ mang tính khẳng định và tích cực bao nhiêu, trẻ sẽ có nhận thức về bản thân đúng hướng bấy nhiêu. Khi đó, trẻ mới có thể dễ dàng yêu thương và khẳng định mình. Ngược lại, nếu dùng nhiều từ mang tính phủ định, trẻ sẽ có xu hướng ghét bản thân và luôn suy nghĩ tiêu cực về mình. Chẳng hạn như, thay vì nói: “Con hư quá”, mẹ nên nói nhẹ hơn: “Con là bé ngoan, bé ngoan thì sẽ nghe lời mẹ”.
  • Trong cuộc sống thường ngày, thật khó để hạn chế tối đa những từ ra lệnh với con trẻ, khi bé luôn táy máy và thích tự làm theo ý mình. Vậy bí quyết là sao mẹ nhỉ? Trước tiên, mẹ cần tạo một nếp sống sinh hoạt phù hợp trong gia đình và luôn là người đầu tiên, kể cả bố, tuân thủ những quy định đề ra. Khi thực hiện theo thói quen sinh hoạt khoa học đấy, trẻ sẽ ít phạm lỗi hơn và tự biết mình phải noi gương bố mẹ.

Với 3 điều nên tránh trong cách dạy con tự lập của mẹ Nhật vừa được liệt kê ra trên đây, hi vọng rằng sẽ giúp các mẹ có thể chủ động điều chỉnh cách dạy dỗ con yêu của mình ngay từ khi còn bé. Việc rèn cho con tính tự lập không chỉ giúp mẹ có thể giảm bớt khó khăn hơn trong quá trình chăm con mà còn tạo điều kiện để bé hoàn toàn tự chủ, tự giác với môi trường xung quanh khi đã lớn, khiến bé năng động và ngoan ngoãn hơn rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn sẽ có cách dạy con sống tự lập tuyệt vời nhất. Chúc bạn luôn hạnh phúc, và thành công với gia đình nhỏ của mình bạn nhé.

Related posts