Những phương pháp dạy con lớp 1 nên tránh để con luôn ngoan và phát triển

Lớp 1 là lớp đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức cũng như về cảm xúc của con. Bởi vậy các bậc phụ huynh luôn lo lắng khi con sắp bước vào lớp 1. Học lớp 1 đối với bé có khó không? Môi trường ở đó có giúp bé thích nghi nhanh không? Kiến thức mà cô giáo truyền đạt có quá tải với bé hay không? Vô vàn câu hỏi xoay quanh vấn đề con bước vào lớp 1. Phương pháp dạy con vào lớp 1 hiện nay rất nhiều, tuy nhiên không ít bố mẹ đã sai lầm từ ngay khi lựa chọn cách dạy.

Trước khi đưa con vào guồng quay của việc học lớp 1 thì nhất thiết các bậc phụ huynh phải có định hướng cho mình, cho con để bé không bị áp lực trước nhiều suy nghĩ của người lớn. Đặc biệt quan tâm đến con nhiều hơ, vì tâm lý bước vào lớp 1 luôn khiến bé lo lắng.

Phương pháp dạy con lớp 1
Phương pháp dạy con lớp 1

Vào lớp 1, mẹ nên tránh những điều sau:

Không để bé một mình thích nghi với môi trường mới: Lớp 1 là một môi trường hoàn toàn mới đối với bé. Vì vậy phương pháp dạy con vào lớp 1 đầu tiên chính là hãy quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của bé khi sắp vào lớp 1. Bạn hãy hỏi thăm bé thường xuyên về tình hình ở trường, ở lớp, có bạn nào mới không, con thích bạn nào, cô giáo thân thiện không, con thấy lớp 1 vui không…Những câu hỏi thăm như vậy bạn sẽ khiến bé thích thú và hào hứng kể.

Không chuẩn bị sẵn tinh thần cho bé: Lớp 1 là một dấu mốc quan trọng đối với bé.  Vì vậy tâm lý áp lực, nặng nề sẽ đè nặng lên bé. Nó không giống với cái thời bé học mẫu giáo, có thể nói là một môi trường hoàn toàn mới. Vì vậy, mẹ cần phải động viên tinh thần cho bé. Còn ngược lại mẹ ngó lơ thì chắc chắn sẽ khiến cho bé cảm thấy chới với. Bởi vậy phương pháp dạy con vào lớp 1 như thế này các mẹ cần tránh để giúp con có tinh thần thật tốt nhất khi bước vào một môi trường mới.

Dạy con khi vào lớp 1
Dạy con khi vào lớp 1

Chỉ học ở trường, về nhà không phải học: Đây là điều hoàn toàn sai lầm đối với các bậc phụ huynh. Họ vẫn nghĩ lớp 1 dễ nên chỉ cần học kiến thức do thầy cô giáo ở trường dạy, về nhà không khuyến khích bé học, chỉ cho bé chơi. Như vậy sẽ khiến bé lơ là, không thể nắm được kiến thức, nhanh quên, dẫn dến dễ hổng kiến thức. Các mẹ cần thiết phải tránh điều này để giúp cho bé có thể củng cố được kiến thức tốt nhất.

Phương pháp dạy cho bé vào lớp 1 có rất nhiều, tuy nhiên các mẹ nên tránh những điều trên.

Related posts