Nỗi lo phương pháp dạy con khi vào lớp 1 và cách dạt con tốt nhất

Lớp 1 là lớp đánh dấu bước ngoặc của bé ở một cấp học mới, môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới, tâm lý mới. Không chỉ bé chuẩn bị tinh thần sẵn sàng mà ngay cả bố mẹ phải là người chuẩn bị tâm lý cho mình và cho con. Trang bị những kiến thức và tâm lý trước khi con bước vào lớp 1 sẽ giúp cho con tự tin hơn.

Phương pháp dạy con khi vào lớp 1 được nhiều bà mẹ đặt lên hàng đầu. Họ từng ngày tìm kiếm những thông tin,những phương pháp phù hợp với con mình. Thực ra điều quan trọng không nằm ở phương pháp, nó nằm ở bạn hiểu trẻ như thế nào và trẻ thực hiện chúng ra sao. Bạn đừng quá áp đặt trẻ vì đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu thôi.

Phương pháp dạy bé lớp 1
Phương pháp dạy bé lớp 1

Có rất nhiều lời khuyên về phương pháp dạy con khi vào lớp 1 thông minh, bạn cần lựa chọn phương pháp tốt và phù hợp nhất để định hướng cho bé.

  • Chuẩn bị tâm lý cho con khi vào lớp 1: Chắc chắn ai cũng đã trải qua giai đoạn học lớp 1, và có lẽ bạn còn nhớ hồi mình đặt chân vào cổng trường lớp 1. Bỡ ngỡ, xa lạ với những thứ mới. Bạn nên trang bị cho bé những kiến thức cơ bản nhất trước khi bước vào lớp 1. Điều quan trọng là nắm bắt được bé đang nghĩ gì, muốn gì ở lớp 1. Phương pháp dạy con khi vào lớp 1 thì điều này là vô cùng cần thiết. Vì bé sẽ thấy mình được quan tâm, sẽ hiểu và thích nghi dần dần.
Dạy con học lớp 1 thế nào
Dạy con học lớp 1 thế nào
  • Không ép bé học: Mới bước vào lớp 1, điều quan trọng chính là nhận thức và sự thích nghi của bé chứ không phải là kiến thức. Khi bé đã định hình và thích nghi được thì kiến thức sẽ học rất nhanh. Bạn cũng không nên gò bó thời gian bé phải ngồi vào bàn học. Có thể kết hợp giữa học và chơi, như thế bé sẽ thích thú hơn.
  • Chú trọng đến chữ cái và con số: Lớp 1 là lớp khởi đầu của một cấp học, bạn nên chú trọng việc rèn chữ cho bé. Vì ngay từ khi lớp 1 thì bé cần thiết phải viết chữ gọn gàng, chưa cần dạy bé cách trình bày. Hãy dạy theo từng giai đoạn. Những con số bé biết từ lúc học mẫu giáo, củng cố và nâng cao bằng những kiến thức cao hơn.

Con bạn đang sắp bước sang lớp 1, bạn nên chú trọng đến phương pháp khi bé vào lớp 1. Như thế bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và hữu ích nhất, giúp cho bé yêu tự tin hòa đồng và tiếp xúc với môi trường mới tốt nhất.

Related posts