Phương pháp dạy con sớm thế nào là tốt nhất – cách áp dụng và những điều nên tránh

Dạy con cần cả quá trình, mẹ nên trang bị cho mình những phương pháp chu đáo, an toàn và mang lại hiệu quả nhất. Đến một độ tuổi nào đó thì tự con sẽ ý thức được, nhưng hiện nay, có nhiều người muốn dạy con sớm để có thể hình thành những thói quen suy nghĩ, tư duy cho bé. Rèn từ bé luôn dễ rèn hơn khi bé lớn lên. Bởi vậy phương pháp dạy con sớm luôn khiến nhiều bà mẹ băn khoăn và tìm kiếm.

Thế nào là dạy con sớm, độ tuổi nào thì gọi là sớm và cần có phương pháp gì? Đó là những lo lắng cần được giải đáp và tháo gỡ. Hiện nay phương pháp dạy con sớm không thiếu, nhưng quan trọng bạn cần biết chắt lọc.

Phương pháp dạy con sớm
Phương pháp dạy con sớm

Từ 0 – 6 tuổi được xem là giai đoạn dạy con sớm mà mỗi bậc cha mẹ đều cần để ý. Mỗi giai đoạn tương ứng với một nhận thức nhất định, bởi vậy bạn hãy rèn luyện cho bé những thói quen tốt ngay từ bé.

Trò chuyện với con: Cách bạn trò chuyện với con cũng là một cách thể hiện tình yêu, sự tôn trọng và bày tỏ quan điểm của mình đối với trẻ. Phương pháp dạy con sớm này được áp dụng nhiều, vì thực sự nó không hề khó. Cách trò chuyện cũng chính là phương pháp dạy con sớm để bé tiếp xúc với ngôn ngữ, với câu từ. Chắc chắn bạn sẽ nhận lại được rất nhiều điều từ việc trò chuyện với con mỗi ngày. Dù bận rộn, hãy giành thời gian nói chuyện với con.

Cho con tiếp cận với một loại nhạc cụ nào đó: Theo nghiên cứu thì các loại nhạc cụ kích thích trí não và tư duy của bé phát triển. Khi mang bầu, nhiều bà bầu vẫn cho con nghe những bản nhạc không lời, piano…Bạn hãy hỏi bé thích loại nhạc cụ nào và khuyến khích cho bé theo học loại nhạc cụ đó. Chắc chắn là bé sẽ rất thích và háo hức, biết đâu đó là niềm đam mê của bé sau này thì sao.

Dạy con sớm thế nào
Dạy con sớm thế nào

Quan tâm đến cảm xúc, tâm trạng, suy nghĩ của trẻ: bạn đừng nghĩ rằng trẻ nhỏ không có suy nghĩ nhé, hoàn toàn sai lầm. Trẻ nhỏ rất nhiều suy nghĩ, chồng chất lên nhau, chỉ là bé không muốn nói ra. Những lúc bé buồn, hoặc khi bé cười thì bạn hãy hỏi thăm bé đang có tâm trạng như thế nào. Chắc chắn bé sẽ háo hức mà kể cho bạn nghe về suy nghĩ, cảm xúc của mình hiện tại như thế nào. Phương pháp dạy con sớm này chắc chắn sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho bạn

Với những gợi ý hay ho về phương pháp dạy con sớm này, có lẽ bạn sẽ tìm được cách dạy con hiệu quả cho mình.

Related posts